HÃY GỌI CHO TÔI NHÉ !

TIME & WEATHER

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • TÀI NGUYÊN DẠY HỌC

  CHIA SẺ HÌNH ẢNH

  NGUYỄN VĂN QUỐC QUÂN
  ÁO TRẮNG TINH KHÔI

  MÁY TÍNH

  ĐIỂM BÁO TRONG NGÀY

  (Bấm vào từng tiêu đề để đọc):

  Tra từ điển ANH - VIỆT

  Dictionary:
  Enter word:
  © Cftanhiep Groups 2009

  LỊCH PHÁT SÓNG VTV3

  CÙNG NGHE NHẠC NHÉ!

  LỜI HAY - Ý ĐẸP

  DANH NGÔN TÌNH YÊU

  LIÊN KẾT WEBSITE

  ----------------------------  BẢN ĐỒ VN VÀ THẾ GIỚI

  Sắp xếp dữ liệu

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  LIÊN KẾT THÀNH VIÊN

  VIỆT NAM QUÊ HƯƠNG TÔI

  QUẢNG CÁO

  Chào mừng bạn đến với Website của Nguyễn Văn Lộc - Trường THCS Ba Tiêu - Ba Tơ - Quảng Ngãi !

  Các bạn chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Dân số VN - Cơ hội và thách thức

  Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
  Nhấn vào đây để tải về
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Nguyễn Văn Lộc (trang riêng)
  Ngày gửi: 05h:27' 21-08-2010
  Dung lượng: 40.5 KB
  Số lượt tải: 31
  Số lượt thích: 0 người
  Dân số Việt Nam năm 2010: Cơ hội và thách thức
  
  (8/7/2010 11:25:14 AM)
  
  Nước ta đang trong giai đoạn chuyển đổi về nhân khẩu học, đây là thời cơ nhưng đồng thời cũng nhiều thách thức được đặt ra, đòi hỏi cần phải có những chính sách phù hợp nhằm tận dụng hiệu quả cơ hội này.
  
  
  
  Năm 2010 là năm cuối cùng thực hiện Chiến lược dân số Việt Nam giai đoạn 2001-2010, đây cũng là năm bản lề xây dựng Chiến lược giai đoạn 2011-2020.
  Tổng số dân của nước ta vào 0 giờ ngày 1-4-2009 là 85.789.573 người, là nước đông dân thứ ba ở Ðông - Nam Á (sau In-đô-nê-xi-a và Phi-li-pin) và đứng thứ 13 trong số những nước đông dân nhất thế giới. Dân số trung bình năm 2009 sẽ là 86,025 triệu người. Sau mười năm dân số nước ta tăng thêm 9,47 triệu người, bình quân mỗi năm tăng 947 nghìn người. Mặc dù vậy, với quy mô dân số lớn, đà tăng dân số vẫn còn cao và duy trì trong vòng nhiều năm nữa, theo dự báo dân số nước ta sắp công bố tới đây, sẽ còn tiếp tục tăng đến giữa thế kỷ 21 (tức vào những năm 2048-2050 dân số nước ta mới ổn định và không tiếp tục tăng) với quy mô dân số hơn 100 triệu người và có thể sẽ thuộc vào nhóm mười nước có dân số lớn nhất thế giới.
  Mục tiêu trọng tâm của chương trình DS-KHHGÐ trong suốt thời gian qua là giảm sinh. Mục tiêu này được kiểm chứng qua các chỉ tiêu về tỷ lệ sinh thô, tổng tỷ suất sinh và các chỉ tiêu bổ trợ là tỷ suất chết thô và tỷ suất chết trẻ em dưới 1 tuổi. Tỷ suất sinh thô, tổng tỷ suất sinh, tỷ suất chết thô và tỷ suất chết của trẻ em dưới 1 tuổi trong Tổng điều tra dân số (TÐTDS) 2009 tương ứng là: 17,6 phần nghìn; 2,0 con/phụ nữ; 6,7 phần nghìn và 16 phần nghìn. Các chỉ tiêu này thay đổi khá lớn so với kết quả TÐTDS 1999 tương ứng là: 19,9 phần nghìn; 2,3 con/phụ nữ; 5,6 phần nghìn và 36,7 phần nghìn. Sau mười năm tỷ suất sinh và tỷ suất chết của trẻ em dưới 1 tuổi đã giảm mạnh; đặc biệt là tổng tỷ suất sinh giảm từ 2,3 con xuống dưới mức sinh thay thế (2,0 con/phụ nữ). Sự giảm mạnh mức sinh và tỷ suất chết của trẻ em dưới một tuổi trong mười năm qua chứng minh sự thành công của chương trình DS-KHHGÐ và chăm sóc sức khỏe trong suốt thời gian qua. Khác với xu hướng về mức sinh và tỷ suất chết trẻ em dưới 1 tuổi, tỷ suất chết thô tăng lên, chứng minh xu thế già hóa dân số tăng nhanh trong mười năm qua.
  Theo cơ cấu dân số, vấn đề mà ngành DS-KHHGÐ cần quan tâm là cơ cấu phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt là cơ cấu phụ nữ ở các nhóm tuổi hôn nhân và sinh đẻ (20-29 tuổi). Hiện nay tuổi kết hôn trung bình lần đầu là 24,5 tuổi. Từ những năm trước chúng ta đã phải đối mặt với thách thức về nhóm phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cao do hiệu ứng của dân số tăng cao của thời gian trước. Qua tháp dân số chúng ta thấy số phụ nữ trong tuổi kết hôn và sinh đẻ sẽ đạt cực đại vào những năm 2015-2025. Do vậy nguy cơ tăng mức sinh trở lại vẫn còn rất lớn. Theo kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009 cho thấy, tỷ số giới tính thấp là vùng Ðông Nam Bộ. Ở đây, tỷ lệ tăng dân số hằng năm đã cao hơn rất nhiều, nhưng tỷ số giới tính năm 2009 lại thấp hơn đáng kể so với mức bình quân chung của cả nước. Bởi vì, vùng Ðông Nam Bộ có TP Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất cả nước và chiếm tới 51% tổng số dân của cả vùng, thành phố này luôn có tỷ số giới tính thấp nhất cả nước trong cả bốn cuộc Tổng điều tra dân số vừa qua (90,2 nam/100 nữ vào năm 1979, 88,4 nam/100 nữ vào năm 1989, 92,8 nam/100 nữ vào năm 1999 và 92,7 nam/100 nữ vào năm 2009); bên cạnh đó luồng nhập cư từ các tỉnh khác vào ba tỉnh, thành phố thu hút dân lớn cả nước thuộc vùng Ðông Nam Bộ là TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu luôn có số nữ nhiều hơn nam.
  Ðáng chú ý, nước ta đang phải đối mặt với vấn đề già hóa dân số với tốc độ ngày càng nhanh. Theo kết quả sơ bộ
   
  Gửi ý kiến

  ÁO TRẮNG TINH KHÔI - Mối tình đầu

  HÃY BẤM VÀO Ô PHÍA DƯỚI ĐỂ LỰA CHỌN VÀ XEM VIDEO CLIP

  GÓC THƯ GIÃN